Koh Samed Thailand - koh samed tourists information and hotel reservation online Bookmark and Share

Choose Koh Samed Language

Thailand English Belgium Germany Poland Netherlands Russian France Italy Portugal Spain Finland Sweden Denmark Norway Turkey Viet Nam China Japan Korea

 
 
เกาะเสม็ด
 
ที่พักเกาะเสม็ด
 
เดินทางเกาะเสม็ด
 
แผนที่เกาะเสม็ด
 
ร้านอาหาร
 
ระยอง
 
ที่พักระยอง
 
เดินทางไประยอง
 
สุนทรภู่
 
สอบถามข้อมูลท่องเที่ยว
 

ที่พักเกาะเสม็ด


วิมานเสม็ด รีสอร์
เสม็ด คาบาน่า
มาลิบูการเดนท์
วงเดือนวิลล่า
วงเดือน รีสอร์ท
เสม็ดคลิฟ รีสอร์ท
เลอ บลอง เสม็ด รีสอร์ท
หมู่บ้านทะเล
เสม็ดคลับ รีสอร์ท
ปารดี รีสอร์ท
ทรายแก้วบีช
เลอวิมาน คอจเทจ
อ่าวพร้าวรีสอร์ท
ลิม่า เบลล่า
ลิม่า โคโค่
ทรายแก้ววิลล่า
เสม็ด แซนด์ ซี รีสอร์ท
ต้นสัก รีสอร์ท
นิมมานรดี
เสม็ดวิลล์
 

ที่พักระยอง


ระยองชาเล่ต์
บ้านศิริออนซี
โนโวเทลริมเพ ระยอง
บ้านเพคาบาน่า
บารี ละไม รีสอร์ท
หินสวยน้ำใส รีสอร์ท
พี.เอ็ม.วาย.บีชรีสอร์ท
แคนตารี่ เบย์
ระยองออคิด
ภูริมาศ บีช โฮเต็ล
ครอสทู ระยอง
ระยองรีสอร์ท
 

หาด-อ่าว ต่างๆ


อ่าวไผ่

อ่าวนวล
อ่าวลุงดำ
อ่าวลูกโยน
อ่าวแสงเทียน
อ่าวช่อหรืออ่าวลุงหวัง
อ่าวพุทราและอ่าวทับทิม

อ่าวปะการัง
อ่าวหวาย
ท่าเรือหน้าด่าน
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า
เกาะมันใน
เกาะมันนอก
หาดแม่รำพึง
หาดแม่พิมพ์
หาดวังแก้ว
หาดบ้านเพ
หาดสวนสน
หาดพลา
หาดพยูน
หาดน้ำริน
หาดทรายทอง
หาดแสงจันทร์

เว็บไซด์ที่น่าสนใจ


»
โรงแรมเกาะช้าง
» เกาะกูด
» Pattaya Resort
» Koh Samed Hotel
» Koh Chang Resorts
» โปรโมทเว็บ
» โฆษณาเว็บ

Pattaya Resort Discount

 

kohsamed.org ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะเสม็ด การเดินทาง บริการจองที่พัก

สุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ กลอนสุนทรภู่

26 มิถุนายน วันสุนทรภู่ กวีเอกของไทย

 ชีวประวัติ สุนทรภู่ หรือ พระสุนทรโวหาร (ภู่) มีนามเดิมว่า ภู่ เป็นบุตรขุนศรีสังหาร (พลับ) และแม่ช้อย เกิดในรัชกาลที่ ๑ กรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันจันทร์ เดือนแปด ขึ้นหนึ่งค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาสองโมงเช้า ตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ.๒๓๒๙ ที่บ้านใกล้กำแพงวังหลัง คลองบางกอกน้อย สุนทรภู่เกิดได้ไม่นาน บิดามารดาก็หย่าจากกันฝ่ายบิดากลับไปบวชที่บ้านกร่ำ เมืองแกลง ส่วนมารดา คงเป็นนางนมพระธิดา ในกรมพระราชวังหลัง (กล่าวกันว่าพระองค์เจ้าจงกล หรือเจ้าครอกทองอยู่) ได้แต่งงาน มีสามีใหม่และมีบุตรกับสามีใหม่ ๒ คนเป็นหญิง ชื่อฉิมและนิ่ม ตัวสุนทรภู่เองได้ถวายตัวเป็นข้าในกรมพระราชวังหลังตั้งแต่ยังเด็ก สุนทรภู่เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน สันทัดทั้งสักวาและเพลงยาว เมื่อรุ่นหนุ่มเกิดรักใคร่ชอบพอกับนาง ข้าหลวงในวังหลัง ชื่อแม่จัน ครั้นความทราบถึงกรมพระราชวังหลัง พระองค์ก็กริ้ว รับสั่งให้นำสุนทรภู่ และจันไปจองจำทันที แต่ทั้งสองถูกจองจำได้ไม่นาน เมื่อกรมพระราชวังหลังเสด็จทิวงคตในปี

 
พ.ศ. ๒๓๔๙ ทั้งสองก็พ้นโทษออกมา เพราะเป็นประเพณีแต่โบราณที่จะมีการปล่อยนักโทษ เพื่ออุทิศ ส่วนพระ ราชกุศลแด่ พระมหากษัตริย์หรือพระราชวงศ์ชั้นสูง เมื่อเสด็จสวรรคตหรือทิวงคตแล้ว แม้จะพ้นโทษ สุนทรภู่และจันก็ยังมิอาจสมหวังในรัก สุนทรภู่ถูกใช้ไปชลบุรี สุนทรภู่ได้เดินทางเลยไปถึงบ้านกร่ำ เมืองแกลง จังหวัด ระยอง เพื่อไปพบบิดาที่จากกันกว่า ๒๐ ปี สุนทรภู่เกิดล้มเจ็บหนักเกือบถึงชีวิต กว่าจะกลับมากรุงเทพฯ ก็ล่วง ถึง เดือน ๙ ปี พ.ศ.๒๓๔๙ หลังจากกลับจากเมืองแกลง สุนทรภู่ได้เป็นมหาดเล็กของพระองค์เจ้าปฐมวงศ ์ พระโอรสองค์เล็กของกรมพระราชวังหลัง ซึ่งทรงผนวชอยู่ที่วัดระฆัง ในช่วงนี้ สุนทรภู่ก็สมหวังในรัก ได้แม่จันเป็นภรรยาสุนทรภู่คงเป็นคนเจ้าชู้ แต่งงานได้ไม่นานก็เกิดระหองระแหงกับแม่จัน ยังไม่ทันคืนดี สุนทรภู่ก็ต้องตามเสด็จพระองค์เจ้าปฐมวงศ์ไปนมัสการพระพุทธบาท จ.สระบุรี ในวันมาฆบูชา สุนทรภู่ได้แต่งนิราศ เรื่องที่สองขึ้น คือ นิราศพระบาท สุนทรภู่ตามเสด็จกลับถึงกรุงเทพฯ ในเดือน ๓ ปี
พ.ศ.๒๓๕๐ สุนทรภู่มีบุตรกับแม่จัน ๑ คน ชื่อหนูพัด แต่ชีวิตครอบครัวก็ยังไม่ราบรื่นนักในที่สุดแม่จันก็ร้างลาไป พระองค์เจ้าจงกล (เจ้าครอกทองอยู่) ได้รับอุปการะหนูพัดไว
ชีวิตของท่านสุนทรภู่ช่วงนี้คงโศกเศร้ามิใช่น้อย ประวัติชีวิตของสุนทรภู่ในช่วงปี

 
พ.ศ.๒๓๕๐ - ๒๓๕๙ ก่อนเข้ารับราชการ ไม่ชัดแจ้ง แต่เชื่อว่าท่าน หนีความเศร้าออกไปเพชรบุรี ทำไร่ ทำนา อยู่กับหม่อมบุญนาค ในพระราชวังหลัง นักเลงกลอนอย่างท่านสุนทรภู่ ทำไร่ทำนาอยู่นานก็ชักเบื่อ ด้วยเลือดนัก กลอนทำให้ท่านกลับมากรุงเทพฯ หากินทางรับจ้างแต่งเพลงยาว บอกบทสักวา จนถึงบอก บทละคร นอก บางทีนิทานเรื่องแรกของ ท่านคงจะแต่งขึ้นในช่วงนี้ การที่เกิดมีนิทานเรื่องใหม่ๆ ทำให้เป็นที่สนใจมาก เพราะ สมัยนั้นมีแต่กลอนนิทานจักรๆ วงศ์ๆ ไม่กี่เรื่อง ซ้ำไปซ้ำมาจนคนอ่าน คนดูรู้เรื่องตลอดหมดแล้ว นิทานของ ท่านทำให้นายบุญยัง เจ้าของคณะละครนอกชื่อดัง ในสมัยนั้นมาติดต่อว่าจ้างสุนทรภู่ ท่านจึงได้ร่วมคณะละคร เป็นทั้งคนแต่งบทและบอกบทเดินทางเร่ร่อนไปกับคณะละครจนทั่ว รับราชการครั้งแรก ก็สมัยพระ พุทธเลิศ หล้านนภาลัย ที่ได้อาจจะมาจากมูลเหตูที่รัชกาลที่ 2 ชอบบทกลอนเหมือนกัน แต่หลังจากรัชกาลที่ 2 เสด็จ สวรรคต นอกจาก แผ่นดินและผืนฟ้าจะร่ำไห้ ไพร่ธรรมดาคนหนึ่งที่มีโอกาสสูงสุด ในชีวิตได้เป็นถึง กวีที่ ปรึกษา ในราชสำนัก ก็หมดวาสนาไปด้วย สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงพระนิพนธ์ไว้ถึง เหตุที่สุนทรภู่ ไม่กล้า รับราชการต่อใน แผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ ดังนี้ "เล่ากันว่า เมื่อทรงพระราชนิพนธ์ บทละคร เรื่องอิเหนา ทรงแต่งตอนนางบุษบาเล่นธาร เมื่อท้าว ดาหาไปใช้บน พระราชทานให้พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อยังดำรงพระยศเป็นพระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ทรงแต่ง "เมื่อทรงแต่งแล้ว ถึงวันจะอ่านถวายตัว พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มีรับสั่งวานสุนทรภู่ ตรวจดูเสียก่อน สุนทรภู่อ่านแล้วกราบทูลว่า เห็นดีอยู่แล้ว ครั้นเสด็จออก เมื่อโปรดให้อ่านต่อหน้ากวีที่ทรง ปรึกษาพร้อมกัน ถึงบทแห่งหนึ่งว่า " 'น้ำใสไหลเย็นแลเห็นตัว ปลาแหวกกอบัวอยู่ไหวไหว' "สุนทรภู่ติว่ายังไม่ดี ขอแก้เป็น " 'น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา ว่ายแหวกปทุมาอยู่ไหวไหว' "โปรดตามที่สุนทรภู่แก้ พอเสด็จขึ้นแล้ว พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวก็กริ้ว ดำรัสว่า เมื่อ ขอให้ตรวจทำไมจึงไม่แก้ไข แกล้งนิ่งเอาไปไว้ติหักหน้ากลางคัน เป็นเรื่องที่ทรงขัดเคืองสุนทรภู่ครั้ง หนึ่ง "อีกครั้งหนึ่ง รับสั่งให้พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงแต่งบทละครเรื่องสังข์ทอง ตอน ท้าว สามลจะให้ลูกสาวเลือกคู่ ทรงแต่งคำปรารภของท้าวสามลว่า " 'จำจะปลูกฝังเสียยังแล้ว ให้ลูกแก้ว สมมาด ปรารถนา' " ครั้นถึงเวลาอ่านถวาย สุนทรภู่ถามขึ้นว่า 'ลูกปรารถนาอะไร' พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ต้องแก้ว่า " 'จำจะปลูกฝังเสียยังแล้ว ให้ลูกแก้วมีคู่เสน่หา' "ทรงขัดเคืองสุนทรภู่ว่าแกล้งประมาทอีกครั้งหนึ่ง แต่นั้นก็ว่าพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมึนตึงต่อสุนทรภู่มาจนตลอดรัชกาลที่ ๒ ... " จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ เพียงคิดได้ด้วยเฉพาะหน้าตรงนั้นก็ตาม สุนทรภู่ก็ได้ทำการไม่เป็นที่พอ พระราชหฤทัย ประกอบกับความอาลัยเสียใจหนักหนา ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สุนทรภู่ จึงลาออกจากราชการ และตั้งใจบวชเพื่อสนองพระมหากรุณาธิคุณ เมื่อกลับจากกรุงเก่า พระสุนทรภู่ได้ไปจำพรรษาอยู่ท ี่วัดอรุณ ราชวรารามหรือวัดแจ้ง
 
ปี พ.ศ.๒๓๗๒ เจ้าฟ้ากุณฑลทิพยวดีในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงฝากเจ้าฟ้ากลาง และเจ้าฟ้า ปิ๋ว พระโอรสองค์กลางและองค์น้อยให้เป็นศิษย์สุนทรภู่ การมีศิษย์ชั้นเจ้าฟ้าเช่นนี้จึงทำให้พระสุนทรภ ู่สุข สบาย ขึ้นพระสุนทรภู่อยู่วัดอรุณฯ ราว ๒ ปี จึงข้ามฟากมาจำพรรษาอยู่ท ี่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ เล่ากันถึงสาเหตุที่พระสุนทรภู่ย้ายวัดมา ก็เพราะสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส ทรงชัก ชวนให้มาอยู่ด้วยกัน สมเด็จฯ ทรงเป็นกวีองค์สำคัญของกรุงรัตนโกสินทร์ พระองค์หนึ่ง เชื่อว่าคงจะทรงคุ้นเคย กับสุนทรภู่ในฐานะที่เป็นกวีด้วยกัน โดยเฉพาะสมัยที่สุนทรภู่เป็นขุนสุนทรโวหารในรัชกาลที่ ๒ ชีพจรลงเท้า สุนทรภู่อีกครั้งเมื่อท่านเกิดไปสนใจเรื่องเล่นแร่แปรธาตุและยาอายุวัฒนะ ถึงแก่อุตสาหะไปค้นหา ทำให้เกิดนิราศ วัดเจ้าฟ้า และนิราศสุพรรณปี
 
พ.ศ.๒๓๘๓ สุนทรภู่มาจำพรรษาอยู่ที่วัดเทพธิดาราม ท่านอยู่ที่นี่ได้ ๓ พรรษา คืนหนึ่งเกิดฝันร้าย ว่าชะตาขาด จะถึงแก่ชีวิต จึงได้แต่งเรื่องรำพันพิลาป ซึ่งทำให้ทราบเรื่องราวในชีวิตของท่านอีกเป็นอันมาก จากนั้นจึงลาสิกขาบทเมื่อปี พ.ศ.๒๓๘๕ เพื่อเตรียมตัวจะตาย
.

ผลงานของสุนทรภู่

ผลงานสุนทรภู่ และวรรณกรรมของสุนทรภู่ มีอยู่มากมาย มีทั้งที่เป็น... ประเภทนิราศมี ๙ เรื่อง
1. นิราศเมืองแกลง 2350 2. นิราศพระบาท 2350
3. นิราศภูเขาทอง 2371  4. นิราศเมืองเพชร 2371-2374
5. นิราศวัดเจ้าฟ้า 2375  6. นิราศอิเหนา 2375-2378
7. นิราศสุพรรณ 2377-2380  8. รำพันพิลาป 2385
9. นิราศพระประธม 2385-2388
ประเภทนิทานมี ๕ เรื่อง 1. โคบุตร 2. พระอภัยมณี 3. พระไชยสุริยา 4. ลักษณะวงศ์ 5. สิงหไกรภพ
ประเภทสุภาษิตมี ๒ เรื่อง 1. สวัสดิรักษา 2. เพลงยาวถวายโอวาท
ประเภทบทละครมี ๑ เรื่อง 1. อภัยนุราช
ประเภทเสภามี ๒ เรื่อง 1. ขุนช้างขุนแผน ตอนกำเนิดพลายงาม 2. พระราชพงศาวดาร
ประเภทบทเห่กล่อมมี ๔ เรื่อง 1. จับระบำ 2. กากี 3. พระอภัยมณี 4. โคบุตร

ที่พักระยอง, ที่พักระยองราคาถูก, ที่พักระยองติดหาด

   

ครอส ทู ระยอง เป็นรีสอร์ทสวยงามติดชายหาดสามารถเล่นน้ำได้ ภายในรีสอร์ทตกแต่งได้อย่างดีเยี่ยม ห้องพักที่ได้มาตรฐานพร้อมการบริการที่ดีเยี่ยมของพนักงาน

   

ระยอง ชาเลต์ ติดชายหาดและน้ำทะเล พร้อมที่จะต้อนรับคุณในบรรยากาศ ที่คุณสัมผัสความสุขได้ทุกฤดูกาล ห้องพักสุดสบาย ทั้งบนโรงแรม หรือจะเป็นบังกะโลที่อิงแอบแนบสนามหญ้า และแมกไม้ มีให้ท่านเลือกเพื่อความสุขทุกรสนิยม

   

บ้าน ศิริ ออน ซี รีสอร์ทที่มีบรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุดที่แสนสบายรีสอร์ทติดกับหาดสามารถเดินเล่นน้ำได้  ภายในห้องพักก็ตกแต่งได้อย่างสวยงามพร้อมด้วยบริการที่ดีของพนักงาน

   

โนโวเทล ริมเพ โรงแรมระดับ 4 ดาว พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพัก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ, อินเทอร์เน็ต, โทรทัศน์, และมีบริการนวดสปา, และอื่นๆอีกมากมาย.

   

บ้าน เพ คาบาน่า เป็นรีสอร์ทส่วนตัวบรรยากาศเงียบสงบใกล้หาด สามารถเดินเล่นน้ำได้ทันที พร้อมสิ่งอำนวยความสะวดกครบครันจากทางรีสอร์ท.

   

ปาล์มมาลี บีช รีสอร์ท ตั้งอยู่ใกล้กับหาดสามารถลงเล่นน้ำได้ภายในรีสอร์ทตกแต่งได้อย่างดี พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกของรีสอร์ท เช่นสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส ห้องพักสะอาดได้มาตรฐาน.

   

แคนตารี เบย์ ระยอง โรงแรมระดับ 4 ดาวสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามได้จากภายในห้องพัก โรงแรมติดหาดสามารถลงเล่นน้ำได้.

   

หิน สวย น้ำใส เป็นรีสอร์ทที่ตั้งอยู่บนเนินเขาทำให้ม่านสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลระยองได้อย่างสวยงาม.

   

คามิโอ เฮ้าส์ ระยอง ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ระยอง ห้องพักมีขนาดใหญ่ออกแบบมาอย่างมีรสนิยมพร้อมความสะดวกสบายทุกห้อง ห้องพักประกอบไปด้วย ห้องสตูดิโอ, 1ห้องนอน และ 2 ห้องนอน ทุกห้องเพียบพร้อมไปด้วย เคเบิล ทีวี, เครื่องเล่นดีวีดี, สิ่งอำนวยความสะดวกของทาง คามิโอ เฮ้าส์ ได้แก่ บริการรถเช่า, สระว่ายน้ำ, ห้องยิม, และร้านอาหาร 2 ร้าน อินเตอร์เน็ท.

   

โรงแรม ภูริมาศ บีช ด้วยสถานที่ตั้งอยู่ในบริเวณอิสเทอร์นซีบอร์ด หันหน้าออกไปทางอ่าวไทย ทำให้โรงแรมภูริมาศมีบรรยากาศการ ต้อนรับแบบไทยที่ไม่ซ้ำแบบใคร และ ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและสถานที่พัก ระดับห้าดาว.

   

พี เอ็ม วาย บีช ตั้งอยู่บนหาดแสงจันทร์ภายในห้องพักสามารถมองเห็นวิวทะเลได้อย่างสวยงาม มีห้องสัมมนาให้บริการและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆอีกมากมาย.

   

ระยอง ออร์คิดส์ โรงแรมระดับ 3 ดาวที่ดีอีกแห่งหนึ่งและมีห้องพักให้บริการแก่ผู้ที่เข้าพักหลากหลายรูปแบบ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก

   

บาลี ละไม รีสอร์ท ตั้งอยู่ติดกับชายหาดสามารถเดินลงเล่นน้ำได้ทันที ภายในห้องพักตกแต่งได้อย่างสวยงามและ
สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้จากภายในห้องพัก.


© by www.kohsamed.org    
เกาะเสม็ด >> ที่พักเกาะเสม็ด >> เดินทางไปเกาะเสม็ด >> แผนที่เกาะเสม็ด >> เวปบอร์ดเกาะเสม็ด >> อ่าวลูกโยน เกาะเสม็ด >> อ่าวไผ่ เกาะเสม็ด >> อ่าวพุทราและอ่าวทับทิม เกาะเสม็ด >> อ่าวนวล เกาะเสม็ด >> อ่าวช่อหรืออ่าวลุงหวัง เกาะเสม็ด >> อ่าวแสงเทียน เกาะเสม็ด >> อ่าวลุงดำ เกาะเสม็ด >> ท่าเรือหน้าด่าน เกาะเสม็ด >> เกาะกุฎี หรือเกาะกุด >> เกาะกรวย เกาะขาม >> เกาะทะลุ >> อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า >>

wordpress statistics